ขลิบอวัยวะเพศชาย ป้องกันการอักเสบและโรคต่างๆ

ขลิบอวัยวะเพศชาย

ขลิบอวัยวะเพศชาย เมื่อพูดถึงเรื่องขลิบแล้ว จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของคุณผู้ชายทั้งหลายเลย แถมยังเป็นเรื่องที่ผู้ชายหลายๆคนให้ความสนใจและศึกษาข้อมูลกันค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวว่า การขลิบ คืออะไร ขลิบแบบไหน ขลิบเจ็บไหม ขลิบอวัยวะเพศชาย ราคา…

การ ขลิบอวัยวะเพศชาย นอกจากจะเป็นการปฏิบัติตามความเชื่อของชาวมุสลิมแล้ว ยังรวมถึง การขลิบเพื่อสุขภาพที่ดีและการดูแลรักษาน้องชายที่ง่ายขึ้นอีกด้วย

ปัจจุบันนี้การ ขลิบอวัยวะเพศชาย มีส่วนช่วยในการป้องกันการอักเสบและการเกิดโรคต่างๆที่ตามมาได้ ซึ่งแน่นอนว่าคุณผู้ชายทั้งหลายคงไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหากับอวัยวะเพศของตัวเองแน่ๆ เพราะนอกจากจะต้องเจ็บตัวจากการรักษาแล้ว ก็ยังส่งผลต่อการสร้างความสุขให้กับคู่รักของคุณและตัวคุณเองด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว

ขลิบหนังหุ้ม

อวัยวะเพศชาย ควรเริ่มขลิบตั้งแต่ตอนไหน ?

อธิบายก่อนว่า ปกติแล้ว เด็กผู้ชายแรกเกิดหนังหุ้มปลายจะยังปิดอยู่ แต่จะมีรูเล็กๆเปิดให้สามารถปัสสาวะได้ เมื่อร่างกายเจริญเติบโตขึ้น จะสามารถรูดเปิดหนังหุ้มปลายได้มากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถรูดเปิดพ้นส่วนหัวของอวัยวะเพศชายได้เองในที่สุด แต่ในบางรายที่หนังหุ้มปลายตีบมาก ทำให้ปัสสาวะลำบาก เจ็บตอนปัสสาวะ จากการที่หนังหุ้มปลายโป่งพองตอนปัสสาวะ ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะตามมาได้ ในกรณีนี้จำเป็นต้องขลิบหนังหุ้มปลายตั้งแต่วัยเด็ก

ในผู้ใหญ่บางราย สามารถรูดเปิดหนังหุ้มปลายได้ แต่มีการรัดตึงของหนังส่วนปลาย ทำให้มีอาการปวดบวมส่วนหัวอวัยวะเพศเวลาแข็งตัว และเวลามีเพศสัมพันธ์ หรือในกรณีมีการอักเสบติดเชื้อเรื้อรังจากโรคเบาหวาน หรือในรายที่รูดเปิดหนังหุ้มปลายได้ไม่สุด เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคข้างใน เกิดการอักเสบติดเชื้อ ทำให้ต้องทำการขลิบปลายอวัยวะเพศออก

การขลิบอวัยวะเพศชายจึงสามารถทำได้ทุกวัย ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ที่มีปัญหาหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่สามารถเปิดมาทำความสะอาดได้ หรือหนังหุ้มปลายเกิดการตีบ แตก จากการรัดตึง และการอักเสบ ปวด บวม สิ่งเหล่านี้จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เพราะหนังหุ้มปลายจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ หากไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ จะเกิดการอักเสบ และติดเชื้อ และถ้าหากเกิดการไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง สามารถทำให้ผู้หญิงติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย จนเกิดภาวะช่องคลอดอักเสบได้

ขลิบอวัยวะเพศชายแล้วดีอย่างไร ?

1. สามารถรูดเปิดหนังหุ้มปลายได้ เป็นการรักษาภาวะหนังหุ้มปลายตีบตัน (Phimosis) ได้ดีที่สุด
2. สามารถทำความสะอาด ลดกลิ่นเหม็น คราบต่างๆ และลดการติดเชื้อโรคในทางเดินปัสสาวะ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งองคชาติ ผู้ที่ไม่ได้ขลิบอาจจะต้องใส่ใจในการทำงานความสะอาดเป็นพิเศษ
3. ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหนังหุ้มปลายอักเสบ (Balanitis)
4. ช่วยลดปัญหาหนังหุ้มปลายตีบรัด (Paraphimosis) ในขณะกำลังดำเนินกิจกรรมทางเพศ รวมทั้งลดการติดเชื้อเอชไอวี (HIV) และโรคบางประเภทที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ได้
5. ข้อดีทางจิตใจ เช่น การภูมิใจที่ตนเองนั้นมีอวัยวะเพศที่สวยงาม และสามารถมอบความสุขแก่คู่นอนของตนเองได้

โรคที่มักตรวจพบเกี่ยวกับอวัยวะเพศชาย

1. โรคมะเร็งองคชาติ (Penile cancer หรือ Penile carcinoma)
เป็นมะเร็งที่เกิดกับผิวหนังที่ห่อหุ้มตัวอวัยวะเพศชาย เป็นหนึ่งในเนื้องอกร้ายที่พบบ่อยในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย มะเร็งองคชาติในระยะแรกจะเกิดเป็นเนื้องอกชนิด papillary carcinoma หลังจากนั้นเป็นปีจะลุกลามเป็นเซลล์มะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma โดยมีอาการสำคัญคือ หนังหุ้มปลายยาวเกินไป หนังหุ้มปลายตีบ หนังหุ้มปลายและส่วนหัวของลึงค์อักเสบ พบปัจจัยเสี่ยง คือ

  • ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ (Circumcision) สารขี้เปียก ซึ่งสร้างจากผิวหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ มีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นต่อส่วนหัวของอวัยวะเพศ อาจเกิดการสะสมก่อให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ไปเป็นเซลล์มะเร็ง เมื่อทำความสะอาดได้ไม่ดีพอจนเกิดการสะสมของสารนี้ใต้ผิวหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ทั้งนี้ ยังขึ้นกับอายุที่ขลิบด้วย โดยมีการศึกษาพบว่า เมื่อขลิบตั้งแต่แรกเกิด มักไม่พบการเกิดโรคมะเร็งนี้เลย เมื่อขลิบช่วงอายุ 3-12 ปีพบเป็นโรคมะเร็งนี้ได้ 0.15% แต่เมื่อขลิบในอายุที่สูงกว่านี้ หรือไม่ได้ขลิบ พบโรคมะเร็งนี้ได้ 3.1%
  •  มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตีบ (Phimosis) ซึ่งสาเหตุที่เพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งนี้ยังไม่ทราบชัดเจน แต่เชื่อว่า เมื่อมีการตีบเกิดขึ้น การทำความสะอาดบริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศ ทำได้ยากจึงเกิดการสะสมของแบคทีเรียและสารขี้เปียก

โรคอวัยวะเพศชาย

2. ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ (Balanitis)
คือ อาการบวมอักเสบบริเวณปลายอวัยวะเพศ สามารถเกิดขึ้นได้กับเพศชายในทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีหนังหุ้มปลาย และไม่ได้ทำการขลิบอวัยวะเพศ แม้ว่าอาการนี้จะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงแต่อย่างใด แต่ถ้าหากทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ และดูแลสุขอนามัยให้สะอาด ก็สามารถช่วยรักษา และป้องกันปลายอวัยวะเพศชายอักเสบได้ พบสาเหตุ คือ

  •  การทำความสะอาดอวัยวะเพศไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะผู้ชายที่มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ และยังไม่ได้ทำการขลิบหนังหุ้มปลายออก จะทำให้เกิดการหมักหมมของคราบเหงื่อไคล และจากหยดปัสสาวะ ที่ตกค้าง ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองบริเวณปลายอวัยวะเพศได้
  • การระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดอวัยวะเพศ ผิวหนังปลายอวัยวะเพศนั้นเป็นส่วนที่อ่อนโยน หากได้รับสารเคมีจึงเป็นสาเหตุให้ปลายอวัยวะเพศอักเสบได้ เช่น การใช้สบู่ที่มีสารเคมีที่ส่งผลต่อการระคายเคืองต่อปลายอวัยวะเพศชาย หรือการสัมผัสสารเคมีบางชนิด แล้วปัสสาวะก่อนการล้างทำความสะอาดมือ เป็นต้น อีกทั้งการใช้ถุงยางอนามัย สารหล่อลื่น และการตกค้างของสารเคมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกางเกงชั้นใน สามารถส่งผลให้ปลายอวัยวะเพศอักเสบได้เช่นกัน
  • การติดเชื้อจากการหมักหมมสิ่งตกค้างที่ปลายอวัยวะเพศ โดยมักจะเกิดจากการติดเชื้อของยีสต์แคนดิดา ส่งผลให้เกิดปลายอวัยวะเพศอักเสบได้
  • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และท่อปัสสาวะอักเสบ เช่น หนองใน เริม หรือมีหนองไหลออกมาจากทางท่อปัสสาวะ มีความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบของปลายอวัยวะเพศได้

สรุป

ปัจจุบันนี้ เริ่มมีผู้ชายหลายๆคนตัดสินใจไปขลิบปลายอวัยวะเพศมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเห็นได้ว่าการขลิบนั้นมีประโยชน์มากมาย และผู้ชายสามารถทำได้ทุกวัย ดังนั้นท่านใดที่กำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ หรือไม่อยากให้เกิดปัญหาเหล่านี้ แต่อาจจะยังกังวลเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนจากการขลิบอวัยวะเพศ ท่านสามารถเข้าไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์เฉพาะทางในโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานก่อนตัดสินใจได้ครับ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

 

Facebook Comments
แชร์ข้อมูล

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น