อวัยวะเพศชายโค้งงอ เอียง ผิดรูป หรือ โรคเพโรนีย์ Peyronie’s disease เราคงเคยได้ยิน เพื่อนๆหรือผู้ชายคุยกันเรื่องของลักษณะน้องชายเอียงซ้าย จริงๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะเอียงซ้าย เอียงขวา เอียงขึ้น หรือเอียงลง

บางคนก็น้องชายงอลง บางคนก็งอขึ้น แฟนสาวคงงงเหมือนว่าปกติแล้วมันอยู่แบบไหนกันแน่ ของแฟนตัวเองเอียง จริงๆมันควรจะตรงหรือป่าว จริงๆแล้วการงอของน้องชายไม่ควรเอียงเกิน 30 องศา เพราะมันคือโรค โรคเพโรนีย์ Peyronie’s disease คือ เป็นโรคที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วผู้ป่วยจะมีพังผืดแข็ง (plaque) ที่องชาต ต้องมาพบแพทย์นะครับ แต่ไม่ต้องกลัวนะครับ หมอเบียร์เชี่ยวชาญเรื่องนี้ จะอธิบายโรคนี้ให้ได้เข้าใจกันทุกคนครับ

เพราะฉะนั้นใครที่พบว่าน้องชายของตัวเองเอียงมาตั้งแต่จำความได้ และไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ ก็สามารถสบายใจได้ นอกจากนี้ความเอียงของน้องชายยังอาจช่วยให้มีเพศสัมพันธ์ได้ดีขึ้นอีกด้วย

เพราะจะช่วยให้ร่วมรักในบางท่วงท่าคล่องตัวขึ้น และอาจช่วยกระตุ้นความรู้สึกของฝ่ายหญิงได้ดีกว่าเดิม แต่ถ้าหากรู้สึกเจ็บขณะแข็งตัว ขณะมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศมีความโค้งงอมากขึ้น หรือเอียงเกิน 30 องศา ก็ถือว่ามีความผิดปกติและควรปรึกษาแพทย์

โรคอวัยวะเพศชายโค้งงอ เอียง ผิดรูป หรือ โรคเพโรนีย์ Peyronie’s disease คืออะไร
โรคอวัยวะเพศชายโค้งงอหรือ ชื่อเฉพาะทางการแพทย์เรียกว่าโรคพีโรนี (Peyronie’s disease) เป็นปัญหาสุขภาพเพศชาย ที่เกิดจากความผิดปกติของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในอวัยวะเพศชาย

เนื่องจากมีคราบจุลินทรีย์ก่อตัวขึ้นใต้ผิวหนังของอวัยวะเพศชาย อาจทำให้อวัยวะเพศโค้งงอระหว่างแข็งตัว อธิบายให้เห็นภาพคือ ผู้ป่วยจะมีพังผืดแข็ง (plaque) ที่องชาตพังผืดนี้จะทำให้องคชาต บริเวณนั้นสูญเสียความสามารถในการยืดหยุ่น ทำให้อวัยวะเพศชายเกิดการโค้งงอ หรือผิดรูปเมื่อมีการแข็งตัว

ซึ่งถ้าเป็นมากอาจส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ ตำแหน่งของพังผืดแข็งนี้มักจะอยู่บริเวณด้านบนขององคชาต ทำให้องคชาตมักงอขึ้นด้านบน นอกจากนี้ตัวพังผืดเองยังส่งผลให้กลไกการกักเก็บเลือดในองคชาตเมื่อมีการแข็งตัวเสียไป ทำให้ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศร่วมด้วยได้

ชายใดที่สามารถเป็น โรคอวัยวะเพศชายโค้งงอ เอียง ผิดรูป ได้บ้าง โรคอวัยวะเพศชายโค้งงอมักพบในผู้ชายที่มีปัจจัยดังต่อไปนี้
>มีพังพืดใต้อวัยวะเพศชายแต่กำเนิด
>อายุ 40-70 ปี แต่ชายวัย 20 ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน
>มีประวัติของ โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

สัญญาณและอาการของโรค อวัยวะเพศมีลักษณะโค้งงอผิดปกติ โดยอวัยวะเพศชายอาจจะโค้งขึ้น หรืองอไปด้านใด ด้านหนึ่ง รู้สึกเหมือนมีก้อนในอวัยวะเพศ ปวดบริเวณอวัยวะเพศ มีปัญหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศของคุณอาจสั้นลงเนื่องจากโรคพีโรนี

ขณะที่อวัยวะเพศอ่อนนุ่มคุณอาจจะไม่เห็นปัญหา แต่หากรุนแรง คราบจุลินทรีย์ที่แข็งตัวจะขัดขวางความยืดหยุ่นทำให้เกิดความเจ็บปวด

สาเหตุของโรคอวัยวะเพศชายโค้งงอ และการป้องกันโรคพีโรนี
สาเหตุของการเป็นโรคอวัยวะเพศชายโค้งงอ ยังไม่มีการระบุแน่ชัดได้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เชื่อว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการหายของบาดแผลที่อวัยวะเพศ เช่น อวัยวะเพศงอระหว่างมีเพศสัมพันธ์ มีคราบจุลินทรีย์ที่เป็นเส้น ๆ

ซึ่งทำให้เลือดออกภายในอวัยวะเพศด้วย ผู้ชายที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน รวมถึงผู้ชายที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคอวัยวะเพศชายโค้งงอ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากกว่า โดยที่ผู้ป่วยเองก็อาจไม่รู้ตัวและมองไม่เห็นจากภายนอก

โครงส้รางองค์ประกอบของอวัยวะเพศชาย

รูป : โครงส้รางองค์ประกอบของอวัยวะเพศชาย

อวัยวะเพศ โค้ง งอ

รูป : Peyronie’s disease (โรคไพโรนีย์) อวัยวะเพศ โค้ง งอ ผิดรูป

อวัยวะเพศ โค้ง งอ

รูป : อวัยวะเพศชายโค้งงอผิดรูปเกิน 30 องศา

ในส่วนกลไกการรักษาตัวเองต่อการบาดเจ็บหรือการหายของแผลที่ผิดปกติทำให้เกิดการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบชนิดต่างๆ ทำให้มีการสะสมคอลลาเจนมากกว่าปกติจนเกิดเป็นพังผืดแข็ง ส่งผลให้ผนังองคชาตส่วนนั้นสูญเสียความสามารถในการยืดขยายตัวไป อวัยวะเพศเกิดการโค้งงอเมื่อมีการแข็งตัว

การดำเนินของโรคพีโรนี แบ่งเป็นสองระยะ ระยะแรกเรียกว่า active phase หรือ acute phase ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บองคชาตเวลามีการแข็งตัว และยังคงมีการเปลี่ยนแปลงขององคชาตที่โค้งงอ ซึ้งอาจโค้งงอมากขึ้นหรือเท่าเดิม จากการศึกษาพบว่ามีเพียงร้อยละ 15 ที่อาการโค้งงอหายไปได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการอยู่ในระยะนี้ประมาณหนึ่งปี หลังจากนั้นอาการเจ็บมักจะหายไป

ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเริ่มเข้าสู่ระยะที่สอง ระยะที่สอง เรียกว่า chronic phase อาการเจ็บจะหายไป แต่อาการโค้งงอขององคชาตยังคงอยู่โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงมุมที่โค้งงอ

วิธีรักษาที่แพทย์นิยมใช้ได้แก่ การใช้ยาแก้ปวดทั่วไป
ส่วนการรักษาแบบจำเพาะเจาะจงเพื่อลดการโค้งงอนั้น มีหลายวิธีตั้งแต่การรับประทานยา เช่น วิตามินอี โคลชิซิน (Colchicine) ทามอคซิเฟน (Tamoxifen) เป็นต้น แต่ผลการศึกษาพบว่า การรักษาโดยการใช้ยารับประทานนั้นได้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจนัก หรือไม่ค่อยได้ผล

การฉีดอวัยวะเพศชาย เป็นการรักษาโดยการฉีดยาเข้าพังผืดโดยตรง ใช้ยาคลอสตริเดียม ฮีสโทไลติคัม Collagenase Clostridium Histolyticum เป็นยาที่เพิ่งได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อให้ใช้รักษาโรคนี้โดยเฉพาะ เป็นยาที่ให้ผลการรักษาดีกว่าการใช้ยารับประทาน แต่เป็นยาที่มีราคาสูง ต้องฉีดหลายครั้ง และยังไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งอนุมัติให้ใช้ในผู้ชายที่อวัยวะงอมากกว่า 30 องศา ในระหว่างการแข็งตัว เพื่อทำลายการสะสมของคอลลาเจน

การผ่าตัดอวัยเพศชาย เพื่อลดการโค้งงอขององคชาตให้โค้งงอน้อยลงเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ใกล้เคียงปกติ แพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยรอจนเข้าสู้ระยะที่สองเป็นเวลาอย่างน้อยหกเดือนก่อนทำการผ่าตัด เพื่อลดโอกาสกลับไปเป็นซ้ำของโรคหลังผ่าตัด

การผ่าตัดมีหลายวิธี เช่น เทคนิค Tunical plication เป็นการผ่าตัดโดยการเข้าไปเย็บองคชาตด้านตรงข้ามที่มีการโค้งงอเพื่อให้องคชาตเหยียดตรงวิธีนี้มีผลข้างเคียงในแง่ของอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศน้อย แต่มีโอกาสที่ความยาวขององคชาตจะสั้นลง

การผ่าตัดอีกวิธีคือการตัดพังผืดแข็งออกแล้วเย็บปิดด้วยเนื้อเยื่อชนิดต่างๆวิธีนี้จะส่งผลต่อความยาวขององคชาตน้อยกว่า แต่มีโอกาสเกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้มากกว่าวิธี Tunical plication นอกจากนี้ยังมีการผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียมในผู้ป่วยที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศร่วมด้วย เป็นต้น ซึ่งผู้ที่มีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด แพทย์จะทำการแนะนำถึงวิธีการผ่าตัดรักษาที่เหมาะสมต่อไป

การรักษาอวัยวะเพศชายโค้งงอ เอียง ผิดรูป ด้วย Shockwave (EDSWT) เทคนิคการ EDSWT : Intensive Shock Wave (เทคนิค shock wave เข้มข้น) เป็นเทคนิคการ shock wave ด้วยเครื่อง Erectile Dysfunction Shock Wave Therapy เป็นเทคนิคเฉพาะของ “หมอเบียร์” เป็นการเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศด้วยเทคโนโลยีล่าสุด เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะผิดปกติการแข็งตัวของอวัยวะเพศ และ อวัยวะเพศชายโค้งงอ เอียง ผิดรูป

โรคอวัยวะเพศโค้งงอ หรือโรคพีโรนี เป็นโรคที่สามารถพบได้ทั่วไป ถึงแม้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่สามารถหายได้เอง แต่ก็สามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้ หากคุณคิดว่าตัวเองเป็นโรคนี้ แนะนำให้รีบไปพบคุณหมอ อย่ามัวแต่เขินอาย หรือไม่กล้า เพราะยิ่งรักษาเร็ว โอกาสที่โรคนี้จะดีขึ้น และปลอดภัยจากอาการข้างเคียงต่าง ๆ ก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย